Bộ Y Tế: Giải pháp quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và nâng cao chất lượng dịch vụ

Giải pháp quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và nâng cao chất lượng dịch vụ

Ngày 19/4/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Buổi tọa đàm “Ngày đầu tiên” – Giải pháp quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và nâng cao chất lượng dịch vụ. Tham dự Buổi tọa đàm có GS. TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; Các Vụ, Cục, Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ; Đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam…

GS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế phát biểu tại tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, bệnh Tăng huyết áp và đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, tàn tật và gánh nặng về y tế. Trong đó tỉ lệ chưa được chẩn đoán và quản lý các bệnh  này tại Việt Nam còn khá cao. Nhận thức của người dân về bệnh còn hạn chế, người bệnh còn chưa tuân thủ nghiêm chỉnh điều trị, năng lực cơ sở y tế còn chưa cao, các hoạt động tầm soát phát hiện sớm bệnh còn ít….

Thực trạng này dẫn đến thách thức lớn trong việc đạt được mục tiêu kiểm soát tăng huyết áp và đái tháo đường tại Việt Nam.

Ông Thomas More, Tùy viên y tế Đại sứ quán Pháp

Dự án “Ngày đầu tiên” được khởi xướng năm 2016 với sự hợp tác giữa Hội Tim mạch Việt Nam, Hội Nội tiết- Đái tháo đường và Cộng đồng Pháp ngữ nhằm mục đích tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân về các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, đái tháo đường…).

Dự án bao gồm các hoạt động: Phát hiện bệnh sớm tại các cơ sở y tế; Cung cấp và hướng dẫn các phương pháp tư vấn mới cho nhân viên y tế; Truyền thông thay đổi lối sống và chia sẻ kinh nghiệm thực tế; xây dựng “Góc tư vấn ngày đầu tiên” tại các cơ sở y tế…

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục QL Khám chữa bệnh

Toàn cảnh Hội Nghị

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được chia sẻ kết quả dự án “Ngày đầu tiên” và cùng thảo luận các biện pháp nhân rộng kết quả cũng như các giải pháp về nâng cao chất lượng dịch vụ, quản lý bệnh không lây nhiễm.

Theo Bộ Y Tế