Bé gái ngộ độc chì sau uống thuốc cam chữa động kinh

Sau khi dùng thuốc, bé tăng co giật kèm nôn, đau đầu, lơ mơ dần, được đưa vào bệnh viện huyện rồi chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu. Kết quả xét nghiệm định lượng chì trong máu cho thấy nồng độ chì 91 µg/dL trong khi ngưỡng chấp nhận dưới 10 µg/dL. Bác sĩ chẩn đoán bé bị ngộ độc chì nặng, có tổn thương não, chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ lơ mơ, co giật nhiều và kéo dài, giảm tri giác. Các bác sĩ hồi sức tích cực cho trẻ, hỗ trợ thở oxy, thở máy, điều trị tăng áp lực nội sọ, dùng thuốc thải chì máu. Sau một ngày điều trị, tri giác của bệnh nhi xấu dần, tăng áp lực nội sọ đe dọa đến các chức năng sống.

Ngày 16/2, bác sĩ CKII Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết đây là một ca ngộ độc rất đáng tiếc vì sự thiếu hiểu biết của gia đình. "Người nhà đã không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong điều trị bệnh động kinh, không cho trẻ uống thuốc đều đặn và tái khám theo lịch, lại tự ý dùng thuốc không rõ nguồn gốc để chữa bệnh", bác sĩ Hùng nói.

Thuốc cam là cách gọi thông dụng trong dân gian đối với các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, phổ biến ở phía Bắc. Nhiều người cho rằng uống thuốc cam "chữa bệnh" da, răng miệng, suy dinh dưỡng, tăng đề kháng. Tuy nhiên, thực tế, thành phần không rõ loại trong thuốc cam thường gây ngộ độc chì, nhất là với trẻ em. Các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo tình trạng này, tuy nhiên một số người vẫn tin tưởng vào "thần dược" này, khiến nhiều trẻ bị nhiễm độc chì, chịu di chứng nặng nề, theo bác sĩ Hùng.

Chì là chất rất độc hại với sức khỏe, gây tổn thương nhiều cơ quan như thần kinh, xương, hệ huyết học, máu, gan, thận, hệ tiêu hóa, tim mạch... Khi vào cơ thể, chì tích lũy lâu trong nội tạng, đặc biệt là xương, phải mất hàng chục năm mới thải trừ ra ngoài.

Bác sĩ Hùng cho biết chì đặc biệt nguy hại với trẻ nhỏ do chúng tích lũy trong xương lâu dài dẫn đến còi cọc, chậm phát triển thể chất. Kim loại này còn gây thiếu máu, có trường hợp tổn thương não không hồi phục, di chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ, co giật. Nồng độ chì trong máu lớn hơn 70 µg/dL được xem là ngộ độc chì mức độ nặng, tỷ lệ tử vong trên 65% nếu có tổn thương thần kinh trung ương.

Dấu hiệu trẻ bị nhiễm độc chì rất đa dạng, từ cấp tính - dễ nhận biết đến mạn tính - lâu dài, không điển hình. Ví dụ, về thần kinh, biểu hiện cấp tính như kích thích, co giật, lơ mơ, hôn mê, liệt. Các biểu hiện lâu dài, không điển hình như chậm phát triển nhận thức, tinh thần, giảm khả năng nghe, mất kỹ năng học tập, thay đổi thái độ hành vi, mệt mỏi.

Dấu hiệu về tiêu hóa, trẻ nôn, đau bụng, chán ăn. Biểu hiện ở máu, da trẻ xanh xao, cơ thể gầy yếu do thiếu máu. Ngoài các triệu chứng rõ rệt như trên, trẻ nhiễm độc chì còn có biểu hiện kín đáo, chỉ có thể phát hiện bằng cách xét nghiệm định lượng chì trong máu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc chì như tiếp xúc với môi trường ô nhiễm từ khu công nghiệp, nguồn nước nhiễm chì, sơn tường, xăng dầu nhiễm chì, pin, đồ chơi bằng nhựa có sơn chì, đồ hộp đựng thức ăn chứa hàn chì... Đặc biệt, thuốc cam là một trong những nguyên nhân hàng đầu và phổ biến nhất gây ngộ độc chì ở trẻ em.

Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ hãy thật tỉnh táo và tin tưởng vào các phương pháp điều trị đã được y học chứng minh. Không nên nghe, làm theo những phương pháp truyền miệng chưa được kiểm chứng, không tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không có giấy phép lưu hành. Trẻ mắc bệnh mạn tính phải tuân thủ điều trị cũng như tái khám theo đúng hẹn của bác sĩ.

Cha mẹ giúp trẻ vệ sinh cá nhân, như thường xuyên rửa tay, cắt móng tay, hướng dẫn trẻ không đưa tay và mọi vật lên miệng. Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế để trẻ tiếp xúc với đồ chơi không đảm bảo chất lượng có thể nhiễm chì và các kim loại nặng khác.

Nguồn:VNEXPRESS